Updated : Nov 29, 2019 in Bất Động Sản✅

Ra nước ngoài lao động, ‘biết chết cũng phải đi’ (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Thảm họa Formosa Hà Tĩnh vào năm 2016 đã khiến nghề biển ở Nghệ An lâm vào cảnh ngày càng kiệt quệ. Nhiều trai tráng Nghệ An đã tìm kiếm công việc ở nước ngoài, và bi kịch đã xảy ra khi cùng lúc có 39 lao động Việt Nam đã chết tức tưởi khi nhập cảnh trái phép vào Anh.

Cậu của nạn nhân Trần Thị Thơ, kể.

“Mới có 21 tuổi, học hết lớp 12, học hết trung cấp mầm non 3 năm, thấy gia đình khó khăn quá, nên cháu bươn chải. Chứ ra đi dạy thì lương tháng có 3 triệu… Cháu bươn chải, nhưng số không may cháu vào con đường này, gia đình thật đau đớn”.

Gia đình nạn nhân Thơ sống bằng nghề nông với hoàn cảnh khốn khó. Người cậu của Thơ kể tiếp.

“Gia đình thật tình chỉ có mấy sào ruộng thôi. Còn 2 em đi học sau. Nói thật tình vừa mất của, vừa mất người. Thì mình mới bỏ ra lo lắng cho cháu, cho con cái. Lo xoay sở cũng mất vài trăm triệu. Nhưng mà nhờ các cái nước, nước Anh nhân quyền nó tốt. Chính phủ, Bộ Ngoại giao của họ lo về nhân quyền, họ cũng làm thật tình, gia đình rất chi là cảm ơn”.

Ngày về của các nạn nhân Việt Nam vẫn chưa được công bố. Người thân của họ gần như ngày nào cùng ngồi lại với nhau để chờ đợi. Không khí những tháng còn lại của năm ở nơi đây nhuốm màu tang tóc. Nghề biển giờ chẳng mấy nhà còn theo.

Ông An, cư dân địa phương nói rằng từng ở Đông Âu về, sắp tới ông cũng lại đi.

“39 người đi sang đó là cũng vì cuộc sống, vì cái hoàn cảnh. Nghề nghiệp thì thất nghiệp, nghèo đói nên phải ra đi. Bản thân tôi, tôi cũng đã đi… Bởi vì tất cả biển chết, nghề nghiệp không còn nữa. Nơi đất của chúng tôi đây bây giờ không còn có cái nghề để sinh sống nữa, mưu sinh nữa nên đành phải ra đi. Kể cả biết chết đó, cũng cứ phải đi. Theo tôi, tôi cứ phải đi”.

Ông An nói rằng để cuộc sống nhanh chóng sung túc trở lại, cần phải ra đi.

“Cho dù kể cả đi sang (bị) bắt 5 lần, 10 lần rồi sau bị trục xuất về thì cũng tìm cách, không đi nước Anh, thì cũng đi Đài Loan. Tất cả mọi các nước đi được là cứ đi. Đi để tìm cuộc mưu sinh, chứ ở nhà không thể làm gì được”.

Có thể suy nghĩ của ông An không là đại diện cho số đông, nhưng trên thực tế thì ở Nghệ An hầu như làng xã nào cũng có nhiều trai tráng ra nước ngoài gọi là xuất khẩu lao động. Dòng người địa phương tỏa đi các nước châu Á, châu Âu để tìm kiếm cơ hội đổi đời.

source: https://dungquatiz.com

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://dungquatiz.com/category/bat-dong-san/

15 Comments

 • ko đóng thuế mua điện mua xăng nữa.nghèo thì sống nghèo.bất tuân dân sự.cho con em nghĩ học ko dùng bất cứ tài nguyên nào từ chính quyền nữa.

 • "Ra nước ngoài lao động 'biết chết cũng phải đi' (VOA)", là con người nhưng sao não trạng cứ như một "con thiêu thân", đến giờ phút này mà vẫn có thể nói lên những lời ngu xuẩn quá vậy.

 • Xuất khẩu lao động là nhiệm vụ chính trị của đảng thổ phĩ csvn mờ?vncs giờ còn mặt hàng nào để xuất khẩu thu ngoại tệ ngoài xuất khẩu lao động?

 • Không thể tin chúng được vì với khoảng tiền chúng bỏ ra gần 1tỉ đồng thì sao gọi là nghèo được ,với khoảng tiền đó thì người ta có thể làm kinh tế để thoát nghèo và làm giàu trên đất quê mình.
  Tham thì thâm thôi.

 • Qua thuong cho nguoi Dan Viet Nam ,chi vi bon quai thai suc sanh tho phi Viet gian Viet no Viet cong ,
  Tai sao Dan biet di cung co the chet ,ma lai o dong long dung len tieu diet lu suc vat de duoc song ben gia dinh va cho con chau sao nay co cuoc song binh an

 • Bịp bợm quá VOA, Formosa bị có vài ngày, cá tôm nó phục hồi lâu rồi, biển chứ bộ cái ao hồ đâu, chả liên quan gì. Câu trước, câu sau lại nói "Gia đình nhà nạn nhân Thơi sống bằng nghề THUẦN NÔNG". Trò hề!!! Ai mà không biết họ là những người giàu có, toàn biệt thự, và có cả những người muốn làm giàu nhanh mà bất chấp pháp luật, lương tâm, đi làm chuyện xấu, phạm pháp, trồng cây thuốc phiện. Làm vài năm về giàu suốt đời, hơn bạn bè làm cả đời ở VN. Bênh Cộng sản được gì, nhưng làm Đài phải khách quan trung thực chứ thế này ai nghe nổi, bịp được ai.

 • Cái gì cũng có cái giá của nó! Muốn làm giàu bằng con đường phi pháp thì phải đánh đổi thôi! Bọn này sang anh toàn đi trồng cần xa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *