Updated : Dec 01, 2019 in Sức Khỏe✅

một số nguyên nhân đi ngoài ra máu thường gặpMột số nguyên nhân đi ngoài ra máu thường gặp
Đi ngoài ra máu (hay còn gọi là đi vệ sinh, đi ỉa, đi nặng, đi cầu, đi đại tiện ra máu) không hiếm gặp. Máu ra ngoài có thể là máu đỏ tươi hoặc đôi khi lại có màu đen. Vậy chứng đi ngoài ra máu nguyên nhân do đâu?

Trường hợp đi ngoài ra máu tươi:

Hiện tượng đi ngoài ra máu tươi liên quan đến bệnh lý vùng hậu môn trực tràng như:

Trĩ: Trĩ là nguyên nhân phổ biến nhất gây đi ngoài ra máu tươi. Máu có thể chỉ đủ dính vào giấy vệ sinh hoặc bắn thành tia. kèm theo đó là các triệu chứng khác như đau rát, ngứa ngáy ở hậu môn, có cục thịt nhỏ lồi ra bên ngoài.
Nứt kẽ hậu môn: Đây là tình trạng hậu môn xuất hiện những vết nứt, rách hoặc loét có kích thước từ 0, 5-1cm. Vết nứt này gây đau và chảy máu ở hậu môn, đặc biệt là những lúc bị táo bón phải rặn mạnh khi đi cầu.
Do polyp đại trực tràng: Bệnh có sự xuất hiện của một khối u nhỏ trong đường ruột ( thường là lành tính). Chứng đi ngoài ra máu, đau quặn bụng, tiêu chảy chính là những biểu hiện đến sớm của căn bệnh này.
Ung thư đại trực tràng: Đây là căn bệnh có tỷ lệ tử vong khá cao. Bệnh nhân nên đề phòng với căn bệnh này khi gặp các biểu hiện như đi ngoài ra máu tươi hoặc máu đen, rối loạn tiêu hóa kéo dài, sụt cân nhanh, đau bụng, cơ thể mệt mỏi …
Bệnh kiết lỵ: Thường gây ra hiện tượng đại tiện ra máu kèm theo các triệu chứng có chất nhầy trong phân, đi ngoài nhiều lần trong ngày, hay bị đau bụng, mót rặn, đau hậu môn khi đi ngoài,…
Viêm đại tràng: Căn bệnh này chỉ tình trạng tổn thương ở niêm mạc đại tràng do bị nhiễm khuẩn ,sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài hay do ảnh hưởng của các căn bệnh viêm ruột khác. Bệnh thường có xu hướng phát triển thành mãn tính rất khó điều trị triệt để.
Trường hợp đi ngoài ra máu đen:

Hiện tượng đi cầu ra máu đen (phân đen) thường do bệnh đường tiêu hóa dưới đây gây ra:

Xuất huyết dạ dày: Máu ra ngoài có thể theo đường miệng hoặc ra ngoài theo đường đi của phân. Nó có màu đen như bã cà phê và khiến phân có mùi hôi thối khó chịu.
Nhồi máu ruột non: Bệnh gây đau bụng dữ dội kèm theo tình trạng đi cầu ra máu đỏ tươi hoặc máu đen. Người bệnh có nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu kịp thời.
Các nguyên nhân khác: Bệnh máu trắng, bệnh máu không đông và một số căn bệnh nhiễm trùng
………………+++++…………………
CẢM ƠN QUÝ VỊ À CÁC BẠN ĐÃ THEO DÕI VIDEO NÀY!
ĐỪNG QUÊN BẤM ĐĂNG KÝ VÀ CHIA SẺ KÊNH NHÉ CÁC BẠN…!

source: https://dungquatiz.com

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://dungquatiz.com/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *