Updated : Dec 31, 2019 in Công Nghệ✅

33. Cách dùng LEFT, RIGHT, MID, UPPER, LOWER, PROPER, CONCATENATE |Khóa học phần mềm văn phòng ExcelKhóa học Excel toàn tập từ cơ bản đến nâng cao của Saga.vn đã quay trở lại với clip thứ 33 với chủ đề Cách sử dụng các hàm xử lý văn bản trong Excel: Left, Right, Mid, Upper, Lower,Proper và Concatenate.

Dưới đây là bản Transcript:

“Trong bài học hôm nay, chúng ta sẽ cùng học về các hàm trợ giúp chúng ta trong việc xử lý văn bản và xử lý chuỗi. Đây là những tính năng cực kỳ hữu ích, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi phải làm việc với các dữ liệu là văn bản trong excel
Ở góc bên trái bảng tính trên màn hình đang có một chuỗi ký tự rất dài
Cùng bắt đầu với tính năng Left nhé. Với chuỗi ký tự dài như thế này, nếu bây giờ tôi cần lấy ra những ký tự ở phía bên trái chuỗi, tôi sẽ làm như sau. Gõ =left, chọn ô chứa văn bản là ô B4, phẩy, và số lượng ký tự mà tôi muốn lấy, ví dụ như 4 ký tự chẳng hạn, đóng ngoặc và nhấn enter
Ok và kết quả của công thức sẽ là saga. Nếu tôi thay đổi số lượng ký tự tôi muốn lấy từ 4 thành 11, tôi sẽ có saga xin chao.
Hàm right cũng có công dụng và cách sử dụng tương tự như hàm left. Gõ =right, ô chứa ký tự B5, và số lượng ký tự ở phía bên phải của chuỗi ký tự tôi chọn là 6. Kết quả hiển thị là cacban
Tiếp theo là hàm Mid, đây là hàm dùng để lấy ra n ký tự của chuỗi, bắt đầu từ vị trí được chỉ định. Công thức của hàm Mid sẽ là =mid, mở ngoặc, ô chứa ký tự B6, phẩy, ví trị để bắt đầu ký tự – tôi sẽ chọn vị trí thứ 5, phẩy; và số lượng ký tự được lấy ra, ở đây sẽ là 7. Như bạn thấy, chúng ta có được xin chao.
Tiếp theo, trong trường hợp bạn cần chuyển các chữ từ thường sang in hoa, hoặc ngược lại từ in hoa sang thường, bạn có thể sử dụng các hàm sau đây. Hàm UPPER sẽ chuyển các chữ cái của một dãy ký tự thành chữ hoa. Bạn chỉ việc gõ =UPPER và lựa chọn ô cần chuyển thành in hoa. Bạn thấy không, rất dễ để sử dụng.
Hàm LOWER thì ngược lại, chuyển tất cả chữ hoa thành chữ thường. Ở đây tôi sẽ gõ =LOWER và lựa chọn ô B4. Ngay lập tức, dãy ký tự sẽ được chuyển hết thành chữ thường như lúc đầu.
Hàm tiếp theo tôi giới thiệu sẽ là hàm PROPER. Cách thức sử dụng hàm này cũng giống như UPPER và LOWER. Kết quả của hàm sẽ cho chúng ta một dãy ký tự, với chữ cái đầu tiên được viết hoa, các chữ cái còn lại vẫn sẽ viết thường.
Bây giờ tiếp tục với tính năng & và hàm CONCATENATE. Đây được gọi là những hàm giúp nối chuỗi, ghép chuỗi trong excel
Đầu tiên, tôi sẽ gõ dấu =. Chọn ô B4, gõ & và chọn tiếp ô C4. Kết quả là 2 dãy ký tự trong 2 ô được kết hợp lại trong cùng 1 ô. Chúng ta có thể thêm tiếp ô D4 nếu chúng ta muốn. Tiếp tục công thức bằng cách gõ &, rồi lựa chọn ô D4. Chúng ta có 1 dãy ký tự liền nhau ABC123CDE
Ok, bây giờ tôi muốn thêm một dấu cách ở giữa các chuỗi ký tự con. Tôi chỉ việc gõ ngoặc kép, dấu cách, và ngoặc kép.Vậy là xong
Điều này áp dụng tương tự cho hàm CONCATENATE. Gõ CONCATENATE, chọn những ô bạn muốn ghép chuỗi. Ở đây là B4, phẩy, C4, phẩy, D4; rồi đóng ngoặc. Và kết quả chúng ta nhận được giống như kết quả của tính năng & ở trên. Đây là những hàm chính giúp bạn xử lý nhanh chóng dữ liệu văn bản và dữ liệu chuỗi trong excel
Cảm ơn các bạn đã xem. Các bạn cũng đừng quên Subcribe kênh Youtbe cộng đồng kinh doanh Saga cũng như like fanpage Cộng đồng kinh doanh Saga của chúng tôi để nhận ngay thông tin về những bài giảng hoàn toàn miễn phí khác. Hẹn gặp lại các bạn trong những buổi học sau”

========================================­­­­­­­========

Khóa học Excel trực tuyến này hoàn toàn miễn phí và là khóa học cung cấp đầy đủ thông tin từ cơ bản đến nâng cao của chương trình Excel. Khóa học Excel này sẽ giúp các bạn từ sinh viên đến người đi làm có thể nâng cao khả năng excel của mình để phục vụ cho việc học và làm trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Saga.vn là một cổng thông tin điện tử uy tín chuyên cung cấp các bài viết liên quan đến tài chính – kinh doanh. Qua Kênh youtube Cộng đồng kinh doanh Saga, chúng tôi mong muốn có thể cung cấp miễn phí kiến thức cho các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trong hệ sinh thái Saga, giúp các bạn có được những kỹ năng hữu ích cần thiết, phục vụ cho công việc của các bạn.

► Watch all our Excel 101 videos/ Xem tất cả các Video Excel 101 của chúng tôi tại:

► Subscribe Here/ Đăng ký theo dõi tại đây:

========================================­­­­­­­========

FOLLOW US/ Xem thêm các bài viết khác tại:
Facebook:
Website:

FAIR-USE COPYRIGHT DISCLAIMER
* Copyright Disclaimer Under Section 107 of the Copyright Act 1976, allowance is made for “fair use” for purposes such as criticism, commenting, news reporting, teaching, scholarship, and research. Fair use is a use permitted by copyright statute that might otherwise be infringing. Non-profit, educational or personal use tips the balance in favour of fair use.

1)This video has no negative impact on the original works
2)This video is also for teaching and inspirational purposes.
3)It is not transformative in nature.

Nguồn: https://dungquatiz.com/

Xem thêm bài viết khác: https://dungquatiz.com/category/cong-nghe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *